CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Hội nghị Ban thường vụ huyện ủy

Ngày 27/7, BTV huyện ủy tổ chức hội nghị nhằm nghe và cho ý kiến về tiến độ thực hiện quy hoạch khu di tích Núi Mằn; nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000- Dự án làng hoa Đồng Chè, thị trấn Trới và đề xuất xây dựng hạng mục hạ tầng của dự án; kết quả rà soát các dự án liên quan đến diện tích rừng ngập mặn. Đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư huyện ủy chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh hội nghị

  Khu di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh núi Mằn được đánh giá sẽ là một trong những điểm tham quan du lịch hấp dẫn của huyện Hoành Bồ nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Việc phát triển di tích danh thắng núi Mằn luôn gắn liền với việc bảo tồn và phát huy các giá trị về tâm linh, lịch sử, văn hóa và thiên nhiên. Là khu danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia hấp dẫn du khách bởi  cảnh quan đẹp, giàu giá trị lịch sử văn hoá. Là điểm du lịch quan trọng của huyện Hoành Bồ gắn kết với di sản thiên nhiên Thế giới vịnh Hạ Long. Đây còn là khu bảo tồn và phát triển bền vững các giá trị đa dạng sinh học, giá trị cảnh quan thiên nhiên nhằm tôn tạo các giá trị đặc biệt về văn hóa - lịch sử, giữ gìn các giá trị truyền thống góp phần tuyên truyền giáo dục tinh thần yêu nước, giáo dục bảo vệ môi trường và phục vụ tham quan du lịch.

BTV huyện ủy nghe các đơn vị tư vấn báo cáo quy hoạch danh thắng cấp quốc gia Núi Mằn

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã báo cáo dự kiến quy hoạch núi Mằn; đánh giá thực trạng và hướng phát triển; đề xuất các giải pháp quy hoạch. Trên cơ sở các ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư huyện ủy chỉ đạo: Quy hoạch Núi Mằn là nhiệm vụ cấp thiết, nhằm tạo thành quần thể di tích; kết nối với hệ thống các chùa (Yên Mỹ, Chùa Vân Phong, Chùa Quýt) và Đình Trới- Đền Lê Thái Tổ- Đình Vũ Phi Hổ. Quy hoạch Di tích cấp quốc gia núi Mằn tập trung vào vùng lõi ( trong diện tích 85ha), mở rộng khu vực cảnh quan bảo vệ và dịch vụ du lịch là khu vực núi đá các nhà máy. Nghiên cứu phục dựng Thành nhà Mạc; quy hoạch Đền Xích Thổ; Miếu ông Loang; Miếu Ông Cộc, mỗi nơi tối đa 1ha. Đình Trới, Đền Lê Thái Tổ cập nhật theo diện tích quy hoạch hiện tại. Trong Đền Lê Thái Tổ có chùa để có sư trụ trì, không vượt quá 1ha. Quy hoạch nơi phát tích Đình Trới.

Đồng chí Hoàng Việt Dũng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện báo cáo quy hoạch chi tiết làng hoa Đồng Chè, thị trấn Trới

Về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000 làng hoa Đồng Chè, thị trấn Trới ( đây là lần thứ 2, BTV huyện ủy nghe báo cáo đề xuất quy hoạch). Trên cơ sở sự cần thiết bởi: Huyện Hoành bồ có dân số khoảng 40.000 người, là địa phương nằm tiếp giáp với thành phố Hạ Long, dân số 80% là sản xuất nông nghiệp. Trong những năm qua theo tinh thần chỉ đạo về phát triển sản phẩm tạo dựng các thương hiệu nông nghiệp sạch có chất lượng cao, Hoành Bồ hàng năm đã tham dự các hội trợ về sản xuất nông nghiệp OCOP trên địa bàn tỉnh với nhiều sản phẩm thế mạnh về nông nghiệp,  đặc biệt là các loại Hoa phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân thành phố Hạ Long và trong huyện được khách hàng trên địa bàn tỉnh và địa phương lân cận đánh giá cao. Hiện tại Làng Hoa Đồng Chè thị trấn Trới có quy mô sản xuất và cung cấp các loại hoa như hoa Lan, hoa Ly có chất lượng cao được khách hàng ưa chuộng. Tuy nhiên, quá trình phát triển chuyển đổi từ đất trồng mầu và trồng lúa trước đây sang Trồng Hoa mang tính tự phát do nhu cầu của thị trường nên chưa có các quy hoạch cụ thể làng hoa Đồng Chè, Hoành Bồ hiện nay chưa có quy hoạch chi tiết để phục vụ quá trình sản xuất cũng như phục vụ khách tham quan du lịch. Vì vậy, để đảm bảo nâng cao các giá trị và xây dựng Làng hoa Đồng Chè trở thành một hình mẫu phát triển kinh tế văn hóa gắn với nông nghiệp và các hoạt động du lịch tham quan trải nghiệm đồng thời phát huy được lợi thế sẵn có để phát triển những giá trị cảnh quan nông nghiệp, du lịch trải nghiệm gắn với sự phát triển của nông thôn trong thời kỳ đổi mới, các dịch vụ tham quan mua bán các sản phẩm hoa tập trung, tạo thành các phố mua sắm, trưng bày sản phẩm tất cả các mùa trong năm. Góp phẩn xây dựng một thương hiệu Hoa nổi tiếng cho Hoành Bồ và có thể nhân rộng mô hình phát triển nhiều làng hoa nữa cho Hoành Bồ. Việc lập quy hoạch chỉnh trang là vô cùng cần thiết.

 Quy hoạch chi tiết khu làng hoa Đồng Chè là bước cụ thể hoá Quy Hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Ninh,Quy Hoạch chung xây dựng huyện Hoành Bồ giai đoạn 2015- 2030, tầm nhìn 2050, xây dựng  Hoành Bồ là trung tâm trồng hoa, cây cảnh của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, làng hoa Đồng Chè là trung tâm trưng bày giới thiệu sản phẩm hoa Hoành Bồ. Đảm bảo phù hợp quy hoạch chung phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch, quy hoạch vùng gắn với  mở rộng đô thị, chỉnh trang cảnh quan đô thị thị trấn Trới để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 huyện Hoành Bồ trở thành thị xã. Đồng thời, tạo ra sản phẩm du lịch riêng của huyện góp phần thúc đẩy phát triển du lịch dịch vụ của huyện.vì vậy cần có sự kết nối với các vùng trồng hoa, du lịch canh nông tại các xã lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương, Quảng La, Việt Hưng (Hạ Long).

Về nội dung này, trên cơ sở ý kiến tham gia của các đồng chí ủy viên BTV huyện ủy, đồng chí Bí thư huyện ủy yêu cầu UBND huyện tiếp tục chỉ đạo đơn vị tư vấn điều chỉnh các phương án trong quy hoạch chi tiết cho phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu phát triển của địa phương.

Cùng ngày, BTV huyện ủy đã cho ý kiến về kết quả rà soát, thu hồi các dự án liên quan đến diện tích rừng ngập mặn. Theo đó, trên địa bàn huyện hiện có 21 Dự án đang triển khai giáp sông Diễn Vọng và Vịnh Cửa Lục, trong đó: 10 Dự án có diện tích rừng ngập mặn trong ranh giới, 11 Dự án giáp sông song không có rừng ngập mặn (hiện trạng là bãi triều, ao đầm nuôi trồng thủy sản của các hộ dân).

Tổng diện tích đất rừng ngập mặn là 62,92ha. Diện tích đã hoàn thành trồng bù và xây dựng: 24,1ha, với tổng số 07 Dự án. Diện tích chưa xây dựng là 38,82ha gồm 03 Dự án: Cảng bến thủy của Công ty TNHH Hương Hải; Khu nuôi trồng thủy sản tại vùng Bắc Cửa Lục của Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Hạ Long; Khu trồng cây xanh, dịch vụ tổng hợp của Công ty TNHH Hùng Thắng Phát. Cho ý kiến về nội dung này, Đồng chí Bí thư huyện ủy khẳng định, việc rà soát các dự án liên quan đến rừng ngập mặn là cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của tỉnh rà soát, thu hồi những dự án không đảm bảo tiến độ, đồng thời là lộ trình nâng cấp huyện Hoành Bồ lên thị xã vào năm 2025. Huyện sẽ có chủ trường với những dự án từ Cầu Bang hất sang sông Diễn Vọng. Giao UBND huyện Tập trung chỉ đạo tổng ra quân vệ sinh môi trường khu vực Bắc Cửa Lục. Yêu cầu doanh nghiệp trồng phi lao chắn trước các dự án. Đối với các dự án đã thu hồi và các dự án đang triển khai, huyện sẽ đề nghị Sở Tài nguyên môi trường giao lại đất đã thu hồi các dự án cho huyện quản lý; hủy các dự án, tạo quỹ đất sạch cho huyện. Giao UBND huyện thành lập tổ dự án để giám sát quy trình cũng như tiến độ thực hiện các dự án 1 cách bài bản./.

Thùy Dương

 

Trang thông tin điện tử huyện Hoành Bồ

Giấy phép Số: 06 do Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh, cấp ngày: 24/4/2018
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân huyện Hoành Bồ
Người chịu trách nhiệm: Tô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoành Bồ
Địa chỉ: Số 78 khu 4, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh
Số điện thoại: 0203.3858031 Fax:0203.3858031 ubndhb@quangninh.gov.vn, ttttvvh.hb@quangninh.gov.vn www.huyenhoanhbo.gov.vn
Ghi rõ nguồn:huyenhoanhbo.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin điện tử. Copyright © 2016 Trang thông tin điện tử huyện Hoành Bồ - Tất cả các quyền