CÔNG TY CP PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ SỐ HTECH VIỆT NAM Thiết kế website Thiết kế phần mềm Phần mềm quản lý bán hàng Quản lý dự án và quản lý công việc Sản phẩm & Giải pháp HTECH Website hỗ trợ mọi thiết bị di động mã giảm giá lazada mã giảm giá lazada hôm nay

Du lịch Hoành Bồ

Huyện Hoành Bồ đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận 2 tuyến, 6 điểm du lịch, trong đó chủ yếu là du lịch sinh thái, văn hóa. Ðiều này tạo nên lợi thế mới cho du lịch Quảng Ninh khi định hướng phát triển sản phẩm ngoài du lịch biển.

Du khách trải nghiệm leo thác khe Mực

Nhiều sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa

Quyết định công nhận 2 tuyến, 6 điểm du lịch ở huyện Hoành Bồ của UBND tỉnh Quảng Ninh đã tạo nên lợi thế trong việc xây dựng sản phẩm mới của địa phương. Tuyến du lịch sinh thái văn hóa dân tộc có điểm chính là điểm du lịch sinh thái Thiên đường hoa Quảng La (xã Quảng La) và khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh y Bằng Cả (xã Bằng Cả); các điểm phụ trợ có chợ nông sản (chợ Trung tâm thị trấn Trới), trang trại hoa lan (xã Sơn Dương), khu trồng cây ăn quả chất lượng cao (xã Dân Chủ), các gia đình nghệ nhân làm rượu Bâu (xã Bằng Cả), khu căn cứ chống Pháp (xã Bằng Cả), rừng lim của già làng Triệu Tài Cao (xã Tân Dân).

Tuyến du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh có các điểm chính là quần thể danh thắng núi Mằn (xã Thống Nhất), đền thờ tiến sĩ Vũ Phi Hổ (xã Lê Lợi), chùa Yên Mỹ (xã Lê Lợi), đền thờ vua Lê Thái Tổ (xã Lê Lợi); các điểm phụ trợ có đình Trới (thị trấn Trới), chùa Vân Phong (thị trấn Trới), chùa Quýt (xã Thống Nhất), cánh đồng sản xuất rau hoa chất lượng cao (xã Lê Lợi).

6 điểm du lịch có điểm du lịch sinh thái Thiên đường hoa Quảng La, khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh y Bằng Cả, quần thể danh thắng núi Mằn, đền thờ vua Lê Thái Tổ, đền thờ tiến sĩ Vũ Phi Hổ, chùa Yên Mỹ.

Thực tế, mỗi một điểm đến ở Hoành Bồ đều có điểm nhấn riêng. Có thể kể đến như rừng lim của già làng Triệu Tài Cao với những cây lim thân to 2 người ôm được tìm hiểu cuộc sống tham gia đi rừng hay mua sản phẩm trầm hương của gia đình già làng làm quà… Hay như khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh y Bằng Cả. Đến đây, du khách có thể thưởng thức các tiết mục trình diễn văn hóa dân gian, tái hiện các lễ hội của đồng bào, xem các nghệ nhân, đồng bào dệt vải, may áo; tham gia một số hoạt động, trò chơi truyền thống như đẩy gậy, tung còn, bắn nỏ, kéo co.

Có điểm đến chưa được UBND tỉnh công nhận, song sức thu hút khồng hề nhỏ như Thác khe Mực có cảnh quan đẹp, môi trường sạch. Du khách có thể tham gia trải nghiệm tắm suối, leo thác, chụp ảnh, khám phá sự nguyên sơ của thác; và thưởng thức bữa trưa ngay tại thác với các đặc sản nướng dân dã của địa phương.

Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội huyện Hoành Bồ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định xây dựng, phát triển ngành Du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng. Huyện đã mời gọi đầu tư vào các dự án: Du lịch khám phá trải nghiệm danh thắng núi Mằn; Đầu tư công – quản trị tư Khu bảo tồn bản văn hóa người Dao Thanh Y; Du lịch khám phá trải nghiệm Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng…

Du khách tham gia một trò chơi tại khu bảo tồn văn hóa người Dao và khám phá rừng lim của già làng Triệu 

Đẩy mạnh quảng bá và liên kết

Trên thực tế, tài nguyên du lịch Hoành Bồ khá ấn tượng nhưng chưa đủ sức khai thác độc lập khai thác thu hút khách. Phụ trách Phòng Du lịch nội địa Công ty lữ hành Hanoi Toserco Đoàn Tuấn nhìn nhận: “Cơ sở vật chất, điều kiện dịch vụ của du lịch Hoành Bồ chưa đạt yêu cầu; các điểm tham quan có đặc trưng nhưng chưa thật sự độc đáo, hiện tại chỉ phù hợp làm sản phẩm bổ trợ cho du lịch Quảng Ninh trong vài năm tới”. Cũng theo ông Tuấn, hầu hết các hãng lữ hành chưa biết đến du lịch Hoành Bồ. Để quảng bá du lịch Hoành Bồ đến với du khách, địa phương cần tận dụng kênh quảng bá của các công ty lữ hành và hệ thống các điểm du lịch phát triển của Quảng Ninh.

Chủ tịch Phúc Group Nguyễn Hữu Bắc  cho rằng, du lịch Hoành Bồ cần tận dụng lợi thế gần với các điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh tạo nên chuỗi dịch vụ, sản phẩm để kết nối thu hút khách; có thể đầu tư khai thác sản phẩm dã ngoại, mạo hiểm đối với thác khe Mực, sản phẩm nghiên cứu thiên nhiên với rừng lim của già làng Triệu Tài Cao. “Huyện Hoành Bồ cũng nên đầu tư một trang web hay trang tin điện tử quảng bá cho du lịch địa phương…; lựa chọn cái gì thật đặc sắc có thể tạo nên điểm nhấn, thương hiệu điểm đến. Điểm khó đặc biệt của Hoành Bồ hiện nay là hạ tầng giao thông, an toàn điểm đến; cần đầu tư đường cho xe 30-45 chỗ vào được các điểm đến, đầu tư thiết bị đảm bảo an toàn cho khách khám phá các thác”. – Ông Bắc nhấn mạnh.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Quảng Ninh Trịnh Đăng Thanh nhận định: Huyện Hoành Bồ cần dành ngân sách đầu tư cho phát triển du lịch, xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường; cử cán bộ tham quan, khảo sát, học hỏi kinh nghiệm ở các điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng; xây dựng cơ chế kêu gọi đầu tư vào các khu vực thác nước. “Làm sao kéo được khách du lịch từ Bãi Cháy vào Hoành Bồ, đừng để khách du lịch chỉ quanh quẩn ở bờ vịnh” – Phó Giám đốc Trịnh Đăng Thanh gợi mở.

Báo Du lịch

Trang thông tin điện tử huyện Hoành Bồ

Giấy phép Số: 06 do Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh, cấp ngày: 24/4/2018
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân huyện Hoành Bồ
Người chịu trách nhiệm: Tô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoành Bồ
Địa chỉ: Số 78 khu 4, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh
Số điện thoại: 0203.3858031 Fax:0203.3858031 ubndhb@quangninh.gov.vn, ttttvvh.hb@quangninh.gov.vn www.huyenhoanhbo.gov.vn
Ghi rõ nguồn:huyenhoanhbo.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ trang thông tin điện tử. Copyright © 2016 Trang thông tin điện tử huyện Hoành Bồ - Tất cả các quyền