Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Tú Nghe và cho ý kiến về tiến độ thực hiện Đề án Du lịch huyện Hoành Bồ

Ngày 19/4, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục du lịch nhằm để nghe và cho ý kiến vào Dự thảo Đề án phát triển du lịch huyện Hoành Bồ đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Cùng dự, có các đồng chí: Phí Tiến Lữ, Phó Bí thư TT Huyện ủy; Lê Xuân Hợp, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện. Tiến sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch trực tiếp báo cáo tiến độ thực hiện dự thảo Đề án.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Dự thảo báo cáo Đề án, sau khi ký hợp đồng với huyện Hoành Bồ, đến nay, Viện đã tổ chức thu thập dữ liệu; nghiên cứu hiện trạng và xu hướng phát triển du lịch huyện Hoành Bồ, Viện nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam đưa ra 06 quan điểm phát triển du lịch Hoành Bồ, tập trung phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác; phát triển du lịch huyện Hoành Bồ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao và giải trí hàng đầu, đạt đẳng cấp quốc tế của tỉnh Quảng Ninh; phát triển du lịch xanh theo nguyên tắc phát triển bền vững, coi trọng giữ gìn và bảo vệ tài nguyên môi trường; phát triển du lịch chuyên nghiệp, gắn truyền thống với hiện đại; đa dạng các loại hình du lịch, sản phẩm du lịch... Mục tiên phát triển du lịch huyện Hoành Bồ trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế; giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và nâng cao đời sống nhân dân; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; bảo vệ tài nguyên, môi trường; đồng thời làm động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

Trên cơ sở đó, Viện đã đưa ra một số định hướng chủ yếu về thị trường khách du lịch; không gian phát triển du lịch gồm: cụm du lịch phía Tây, cụm du lịch phía Bắc, cụm du lịch Trung tâm Nam Hoành Bồ, cụm du lịch phía Đông. Đưa ra 1 số định hướng phát triển sản phẩm du lịch Hoành Bồ như: du lịch nghỉ dưỡng, thiền, chữa bệnh; du lịch thể thao, khám phá, mạo hiểm; du lịch đường thủy; du lịch du thuyền và du lịch thiên nhiên ...

Đồng chí Nguyễn Anh Tú, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo tiến độ thực hiện Đề án, đồng chí Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cơ bản nhất trí với quan điểm phát triển,  mục tiêu và một số định hướng phát triển mà Viện đã đưa ra. Đồng chí yêu cầu Đề án cần có sự nghiên cứu sâu hơn nữa về xu hướng phát triển du lịch khu vực Vịnh Cửa Lục; cụm du lịch trung tâm huyện gắn kết với Sân golf, quảng trường; xây dựng đậm nét cụm du lịch mạo hiểm như Núi Đá Chồng, Đỉnh Thiên Sơn, Đèo Dài; tổ chức kết nối các tua du lịch của huyện sang các vùng lân cận. Yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp chặt chẽ, cung cấp số liệu hiện trạng khách du lịch trong tỉnh, trong huyện; phân loại, đánh giá, định hướng xu hướng khách du lịch; phân tích văn hóa vùng miền của huyện, phân tích, đánh giá rõ nét hơn các sản phẩm du lịch hướng tới du khách. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Viện đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện Đề án trước 10/5./.

Thùy Dương-Quang Tuyến